Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Các loại mụn trứng cá và cách điều trị chúng

Các loại mụn trứng cá và cách điều trị chúng

Gửi bàigửi bởi lamdepcungxing » Tháng mười một 01, 2020, 11:47 am

Bạn có thể nghe thấy thuật ngữ “nổi mụn” được sử dụng để mô tả tất cả các dạng mụn trứng cá, nhưng đây không phải lúc nào cũng mô tả chính xác. Không phải tất cả các loại mụn đều lây lan trên da. Hãy cùng LÀM ĐẸP CÙNG XING tìm hiểu kỹ hơn về những loại mụn này nhé.

Lỗ chân lông bị bít kín sẽ tự gây ra mụn. Chúng có thể được quy cho:

 • sản xuất dư thừa dầu (bã nhờn)
 • vi khuẩn
 • kích thích tố
 • tế bào da chết
 • lông mọc ngược
Mụn trứng cá thường liên quan đến sự biến động nội tiết tố trong tuổi thiếu niên của bạn, nhưng người lớn cũng có thể bị mụn trứng cá. Khoảng 17 triệu người Mỹ bị mụn trứng cá, khiến nó trở thành một trong những tình trạng da phổ biến nhất ở cả trẻ em và người lớn.

Xác định loại mụn bạn đang gặp phải là chìa khóa để điều trị thành công. Mụn có thể không viêm hoặc không viêm. Các loại mụn phụ trong hai loại này bao gồm:

 • mụn đầu đen
 • mụn đầu trắng
 • mụn thịt
 • mụn mủ
 • nốt sần
 • u nang

Có thể có nhiều loại mụn cùng một lúc - một số trường hợp thậm chí có thể nghiêm trọng đến mức phải đến gặp bác sĩ da liễu. Nếu bạn lo lắng về mụn trứng cá của mình và chưa có bác sĩ da liễu, bạn có thể gặp các bác sĩ trong khu vực của mình.

Mụn trứng cá không viêm

Mụn không viêm bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Chúng thường không gây sưng tấy. Họ cũng đáp ứng tương đối tốt với các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC).

Axit salicylic thường được bán trên thị trường cho mụn trứng cá nói chung, nhưng nó thường hoạt động tốt nhất trên mụn trứng cá không viêm. Nó tẩy da chết một cách tự nhiên, loại bỏ các tế bào da chết có thể dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Tìm kiếm nó trong sữa rửa mặt, toner và kem dưỡng ẩm.

Mụn đầu đen (mụn đầu đen)

Mụn đầu đen xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở, mặc dù phần còn lại của nó bị tắc. Điều này dẫn đến màu đen đặc trưng nhìn thấy trên bề mặt.

Mụn đầu trắng (mụn bọc kín)

Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống như mụn đầu đen, phần trên cùng của lỗ chân lông sẽ đóng lại. Nó trông giống như một vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da.

Mụn đầu trắng khó điều trị hơn vì lỗ chân lông đã đóng. Các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể hữu ích. Retinoids tại chỗ cho kết quả tốt nhất đối với mụn trứng cá. Hiện tại, adapalene (Differin ) có sẵn không kê đơn dưới dạng retinoid. Nếu nó không hiệu quả với bạn, bạn có thể sử dụng retinoids bôi tại chỗ mạnh hơn theo đơn của bác sĩ da liễu.

Mụn viêm

Mụn sưng đỏ được gọi là mụn viêm.

Mặc dù bã nhờn và tế bào da chết góp phần gây ra mụn viêm, vi khuẩn cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da. Điều này có thể dẫn đến những nốt mụn sưng tấy và khó loại bỏ.

Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn bên trong da. Chúng cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc bôi cùng với benzoyl-peroxide để điều trị mụn viêm của bạn. Retionoids tại chỗ cũng là một phần quan trọng trong việc chống lại các nốt viêm và mụn mủ.

Mụn thịt

Các nốt u nhú xảy ra khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông của bạn bị vỡ do viêm nhiễm nghiêm trọng. Điều này dẫn đến các lỗ chân lông cứng, bị tắc và có cảm giác mềm khi chạm vào. Vùng da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng.

Mụn mủ

Mụn mủ cũng có thể hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông bị vỡ. Không giống như sẩn, mụn mủ chứa đầy mủ. Những vết sưng này xuất hiện từ da và thường có màu đỏ. Chúng thường có đầu màu vàng hoặc trắng ở trên.

Nốt sần

Nốt sần xuất hiện khi các lỗ chân lông bị tắc, sưng tấy, kích ứng thêm và phát triển lớn hơn. Không giống như mụn mủ và sẩn, nốt sần nằm sâu hơn bên dưới da.

Vì các nốt sần nằm sâu trong da nên bạn thường không thể điều trị tại nhà. Thuốc kê đơn là cần thiết để giúp làm rõ những điều này.

Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể sẽ kê đơn thuốc uống isotretinoin (Sotret). Loại này được làm từ một dạng vitamin A và được dùng hàng ngày trong vòng bốn đến sáu tháng. Thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa các nốt sần bằng cách giảm kích thước tuyến dầu trong lỗ chân lông.

U nang

U nang có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Các vết tắc xảy ra sâu trong da và nằm xa hơn bề mặt so với các nốt sần.

Những mụn lớn màu đỏ hoặc trắng này thường gây đau khi chạm vào. Mụn nang là dạng mụn trứng cá lớn nhất và sự hình thành của chúng thường do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ để lại sẹo nhất.

Thuốc theo toa isotretinoin (Sotret) thường được sử dụng để điều trị u nang. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu của bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Mức độ nặng nhẹ của từng loại mụn như thế nào?

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những dạng mụn trứng cá nhẹ nhất. Đôi khi chúng có thể được giải quyết bằng các loại thuốc bôi ngoài da không kê đơn, chẳng hạn như thuốc bôi có gốc axit salicylic hoặc thuốc điều trị tại chỗ benzoyl-peroxide. Nếu họ không đáp ứng với thuốc không kê đơn, mụn trứng cá có thể dễ dàng được điều trị bằng retinoid tại chỗ. Thậm chí còn có một loại retinoid, được gọi là adapalene, hiện có bán tại quầy. Nó rất hiệu quả trong việc làm sạch mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Mụn mủ và sẩn là những dạng mụn vừa phải hơn. Những điều này có thể rõ ràng hoặc không với thuốc OTC. Mụn trứng cá lan rộng vừa phải có thể cần đơn thuốc uống hoặc bôi của bác sĩ da liễu.

Mụn bọc và mụn nang là dạng mụn trứng cá nặng nhất. Bạn phải đi khám bác sĩ da liễu để làm sạch mụn nặng. Việc ngoáy hoặc nặn các nốt và u nang có thể dẫn đến sẹo.

Bạn có thể làm gì bây giờ?

Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn với liệu trình trị mụn của mình. Trong khi một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả ngay lập tức, bạn có thể không thấy cải thiện rộng rãi trong vài tháng. Bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn cùng một lúc - điều này có thể gây khô da. Phản ứng lại, lỗ chân lông của bạn có thể tạo ra nhiều bã nhờn hơn, sau đó dẫn đến nhiều vấn đề về mụn hơn.

Bạn cũng nên xác nhận liệu bất kỳ vết sưng hoặc tấy nào có thực sự là kết quả của mụn trứng cá hay không. Có một số tình trạng da gây ra các triệu chứng tương tự như những người bị mụn trứng cá, mặc dù chúng hoàn toàn khác nhau. Bao gồm các:

 • viêm nang lông
 • dày sừng
 • mụn thịt
 • bệnh trứng cá đỏ
 • sợi bã nhờn
 • tăng sản bã nhờn

Gặp bác sĩ da liễu là cách duy nhất bạn có thể nhận được chẩn đoán đầy đủ và chính xác. Trong một số trường hợp, điều trị của chuyên gia có thể là cách duy nhất để làm sạch và kiểm soát mụn hoàn toàn.

Theo Làm Đẹp Cùng Xing
Trang chủ: lamdepcungxing.com
RANDOM_AVATAR
lamdepcungxing
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Tháng mười một 01, 2020, 11:35 am
Đến từ thành phố: thành phố hồ chí minh
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nam
Handphone: 0

Quay về LÀM ĐẸP - NỘI TRỢ (Makeup - Cooking)

Points: 0

cron