Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng chảy máu giữa kỳ kinh

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng chảy máu giữa kỳ kinh

Gửi bàigửi bởi hoanglancns » Tháng chín 21, 2020, 9:33 am

Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu máu chảy nhẹ, nó được gọi là 'đốm'. Chảy máu giữa các kỳ kinh có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm thay đổi nội tiết tố, chấn thương hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Chảy máu giữa các kỳ kinh đề cập đến bất kỳ hiện tượng chảy máu nào xảy ra sau khi kỳ kinh kết thúc hoặc trước khi kỳ kinh bắt đầu. Khi điều này xảy ra, một người có thể nhận thấy đốm màu nâu nhạt trong quần lót của họ hoặc chảy nhiều giống như kỳ kinh nguyệt.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân có thể gây chảy máu giữa các kỳ kinh, các cách có thể để ngăn ngừa hiện tượng ra máu và khi nào nên đi khám.

Nguyên nhân ra máu giữa kỳ kinh
Có thể có nhiều lý do dẫn đến chảy máu kinh, hầu hết đều không có lý do gì đáng lo ngại.
Thuật ngữ y tế để chỉ ra máu giữa các kỳ kinh là chứng đau bụng kinh. Nó còn được gọi là chảy máu đốm hoặc chảy máu đột ngột.

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của một kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ thường kéo dài từ 25 đến 30 ngày nhưng có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Kinh nguyệt đề cập đến thời gian phụ nữ ra máu mỗi tháng, thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ là khác nhau.

Có nhiều lý do dẫn đến chảy máu giữa các kỳ kinh:

Thuốc tránh thai nội tiết
Thuốc tránh thai nội tiết là nguyên nhân phổ biến gây chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh. Nếu chúng gây chảy máu bất thường, nó thường chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu tiên sử dụng biện pháp tránh thai.

Một số ví dụ về các biện pháp tránh thai nội tiết tố bao gồm:

dụng cụ tử cung (IUD)
miếng dán ngừa thai
vòng âm đạo
thuốc tránh thai
cấy que tránh thai
Nếu chảy máu giữa các kỳ kinh rất nhiều hoặc kéo dài hơn 3 tháng, bạn nên đi khám. Thay đổi sang một hình thức tránh thai thay thế thường có thể làm ngừng chảy máu.

Chảy máu giữa các kỳ kinh có thể xảy ra nếu một người không thực hiện biện pháp tránh thai nội tiết theo hướng dẫn. Ví dụ, một phụ nữ có thể bỏ lỡ việc uống thuốc tránh thai hoặc gặp vấn đề với miếng dán tránh thai. Điều này đôi khi có thể gây ra đốm.

Ngừa thai khẩn cấp
Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể bị ra máu. Điều này áp dụng cho cả hai hình thức tránh thai khẩn cấp: viên uống sáng hôm sau và vòng tránh thai.

Cấy máu
Một số phụ nữ có hiện tượng ra máu ngay sau khi mang thai, đánh dấu thời điểm trứng đã thụ tinh làm tổ vào niêm mạc tử cung. Điều này được gọi là chảy máu cấy ghép. Họ cũng có thể cảm thấy hơi co thắt trong tử cung.

Sẩy thai
Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt là một dấu hiệu ban đầu của sẩy thai. Sẩy thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ và có thể xảy ra trước khi người phụ nữ biết rằng mình có thai.

Chấm dứt
Nhiều người bị chảy máu sau khi đình chỉ hoặc phá thai. Ra máu có thể kéo dài trong vài tuần sau khi làm thủ thuật tại phòng khám hoặc uống thuốc phá thai. Nếu chảy máu rất nhiều, hãy tìm đến bác sĩ.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)
Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể gây chảy máu âm đạo. Chlamydia là một ví dụ điển hình. Cũng như ra máu giữa các kỳ kinh, chlamydia có thể gây chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục.

Thương tật
Nếu da hoặc mô của âm đạo bị tổn thương, nó có thể bị chảy máu. Cách phổ biến nhất để điều này xảy ra là trong quan hệ tình dục thâm nhập. Nhiều khả năng xảy ra hơn nếu âm đạo bị khô.

Cơ thể sản xuất chất bôi trơn tự nhiên để chuẩn bị âm đạo cho quan hệ tình dục thâm nhập. Khô âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm thiếu kích thích, thay đổi nồng độ hormone do mãn kinh , tiểu đường hoặc điều trị ung thư .

Thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh
Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55. Nó được đánh dấu là thời gian phụ nữ không có kinh trong vòng 1 năm.

Tiền mãn kinh là giai đoạn dẫn đến mãn kinh. Tình trạng này có thể kéo dài đến 10 năm khi nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi.

Mức độ hormone thường không ổn định trong thời kỳ tiền mãn kinh. Điều này có thể gây ra kinh nguyệt không đều , ra nhiều máu.

Polyp ở cổ tử cung hoặc âm đạo
Polyp là những khối phát triển nhỏ. Chúng có thể phát triển trong tử cung hoặc trên cổ tử cung, là cấu trúc giữa âm đạo và tử cung. Trong một số trường hợp, polyp có thể gây chảy máu và có thể cần phải cắt bỏ.

Một số bệnh ung thư
Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu giữa các kỳ kinh không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh là một trong những triệu chứng có thể có của một số loại ung thư. Ung thư cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nó phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 45.

Chảy máu giữa kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục thường là triệu chứng đầu tiên của ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng ban đầu khác bao gồm đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục hoặc tiết dịch âm đạo có mùi khó chịu.

Ung thư tử cung hoặc tử cung có xu hướng xảy ra ở phụ nữ trên 50. Chảy máu âm đạo cũng là một triệu chứng ban đầu của loại ung thư này, đặc biệt nếu chảy máu xảy ra sau khi mãn kinh.

Ung thư tử cung hầu hết ảnh hưởng đến phụ nữ đã đến tuổi mãn kinh. Điều này có nghĩa là họ không còn kinh nguyệt nữa. Vì lý do này, bất kỳ hiện tượng chảy máu âm đạo nào sau khi mãn kinh cần được lưu ý là bất thường.

Nếu phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh, hiện tượng chảy máu giữa các kỳ kinh có thể xảy ra. Đôi khi chảy máu nhiều hơn bình thường. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm đau khi quan hệ tình dục hoặc đau ở bụng.

Hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng có thể gây ra kinh nguyệt không đều, cũng như chảy máu giữa các kỳ kinh. Các triệu chứng khác bao gồm các vấn đề về khả năng sinh sản, tăng cân và da nhờn hoặc mụn trứng cá .

Lạc nội mạc tử cung hoặc u tuyến
Các tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến tử cung, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc u tuyến, có thể gây chảy máu hoặc ra máu giữa các kỳ kinh. Những tình trạng này cũng có thể gây ra kinh nguyệt nặng nề hoặc đau đớn và chuột rút giữa các kỳ kinh.

Khi nào gặp bác sĩ
Nếu chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh nhiều hoặc dai dẳng, người phụ nữ nên đi khám.

Nhận thức được bất kỳ triệu chứng nào khác liên quan đến ra máu giữa các kỳ kinh có thể giúp bác sĩ chẩn đoán vấn đề y tế tiềm ẩn.

Nếu một phụ nữ mới bắt đầu dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố, hiện tượng ra máu có thể lắng sau 3-6 tháng. Nếu không, hãy đến gặp bác sĩ kê đơn. Có thể thay đổi biện pháp tránh thai để tránh vấn đề này.

STIs dễ lây lan và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Nếu một người nghi ngờ STI gây chảy máu âm đạo, họ nên đến gặp chuyên gia y tế để xét nghiệm và điều trị. Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể chữa được, thường là bằng thuốc kháng sinh .

Điều trị và phòng ngừa
Ghi chép về bất kỳ hiện tượng chảy máu nào giữa các kỳ kinh có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.
Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Theo dõi thời gian chảy máu xảy ra, tần suất kéo dài và lượng máu mất có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung, được gọi là tầm soát hoặc phết tế bào cổ tử cung, kiểm tra bất kỳ điều gì bất thường trong mô của cổ tử cung. Các Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên rằng phụ nữ nên bắt đầu tham gia sàng lọc thư cổ tử cung ở tuổi 21.

Vết rách nhỏ và chảy máu có thể do tổn thương da khô ở âm đạo. Sử dụng chất bôi trơn nhân tạo và đảm bảo kích thích trước khi quan hệ tình dục có thể ngăn ngừa tổn thương âm đạo trong hoạt động tình dục.

Không có cách chữa khỏi PCOS, nhưng có thể kiểm soát các triệu chứng. Điều trị có thể bao gồm giảm cân, uống thuốc tránh thai nội tiết tố và sử dụng các phương pháp điều trị chuyển hóa.

Các biến chứng
Chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh có thể gây lo lắng hoặc căng thẳng . Nó cũng có thể gây đau hoặc khó chịu tùy thuộc vào nguyên nhân.

Bất kỳ ai gặp các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như STI, nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt. Trong những trường hợp nghiêm trọng, STI có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Chẩn đoán ung thư sớm làm tăng cơ hội điều trị thành công và một người sẽ khỏi bệnh.

Quan điểm
Thuốc tránh thai nội tiết là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng ra máu không đều.
Những lý do phổ biến nhất gây chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh là thuốc tránh thai hoặc những thay đổi liên quan đến mãn kinh.

Kiểm tra cổ tử cung thường xuyên là một phần thiết yếu của chăm sóc sức khỏe dự phòng có thể giúp phát hiện sớm bất kỳ tế bào bất thường nào.

Nhận thức được bất kỳ triệu chứng nào khác và tìm kiếm lời khuyên y tế có thể giúp bác sĩ chẩn đoán hoặc loại trừ một vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.
RANDOM_AVATAR
hoanglancns
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Tháng chín 21, 2020, 9:28 am
Đến từ thành phố: Hai Phong
Điểm (Points): 0
Giới tính: Nữ
Handphone: 0

Quay về LÀM ĐẸP - NỘI TRỢ (Makeup - Cooking)

Points: 0

cron