Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Sự khiếp đảm của “sữa bình dân”

Sự khiếp đảm của “sữa bình dân”

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng tư 19, 2012, 4:12 pm

Người tiêu dùng ngày ngày uống các loại sữa trên đang dần tích tụ những "ổ bệnh" nguy hiểm trong người mà không hay.

1.jpg
Người tiêu dùng cần phải thận trọng khi mua những loại sữa bình dân tại các xe bán dạo.


Công nghệ sản xuất... siêu bẩn

Sữa bình dân được bán trên thị trường chủ yếu là sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa mè đen, sữa bắp... Các loại sữa trên với ưu điểm "ngon- bổ- rẻ" nên được nhiều người ưa chuộng. Trước nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất sữa bình dân mọc lên như nấm. Mỗi ngày, các cơ sở này cung ứng cho thị trường hàng chục ngàn lít sữa.

Trước phản ánh của nhiều bạn đọc về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất sữa bình dân, chúng tôi đã thâm nhập vào nhiều cơ sở sản xuất sữa tại TP.HCM và rùng mình bởi sự mất vệ sinh, càng hãi hùng hơn khi biết sự thật của công thức "ngon-bổ-rẻ" của các loại sữa này đang được bán khắp nơi tại TP.HCM.

Cùng một người bạn từ Lâm Đồng xuống TP.HCM tìm việc, chúng tôi đã tìm đến cơ sở sản xuất sữa rang, xay tại Q.Bình Tân. Theo tiết lộ của nhiều người bán lẻ sữa bình dân xung quanh bến xe Miền Tây (Q.Bình Tân, TP.HCM), cơ sở này hoạt động không có giấy phép nhưng mỗi ngày lại cung cấp ra thị trường hàng trăm lít sữa đậu nành, sữa đậu xanh... Sau hơn 30 phút phỏng vấn lý lịch, quê quán, học vấn, chúng tôi được ông chủ tên Bắc nhận vào thử việc 1 tuần, nếu như quen việc và chịu được cường độ công việc thì sẽ ở lại làm luôn.

Ngày đầu tiên ở xưởng sản xuất sữa, chúng tôi nhận thấy công nghệ sản xuất ở đây quả là siêu bẩn. Khu sản xuất khoảng chừng 27m2 nhưng chứa tất cả thiết bị máy móc từ lò nấu đậu, máy xay, kệ ép, đến thùng chứa, các loại rổ rá, thùng nhựa, can... Nhưng điều làm chúng tôi cảm thấy "ghê" nhất là khu xưởng này gói ghém tất cả các loại mùi, từ mùi chua của đậu nành ngâm, mùi khói của than đá, mùi hôi của các vật dụng lâu ngày không rửa...

Bằng cách trên, chúng tôi tìm đến một cơ sở chế biến sữa bình dân tại Q.Gò Vấp, tại đây chúng tôi ghi nhận thấy các thiết bị máy móc bám đầy cặn, bã đậu đã bốc mùi. Năm nhân công ở đây mặc mỗi quần cộc, đi ủng và dùng tay không để nhào đậu, cho đậu vào máy xay. Thậm chí, một nhân công tại đây còn dùng tay bẩn vào thùng sữa đậu nành vừa xay xong để lấy bã ra ngoài. Một số cơ sở sản xuất sữa đậu nành, đậu xanh tại các Q.12, Q.Thủ Đức... tình trạng mất vệ sinh còn diễn ra trầm trọng hơn. Ở một số cơ sở tại Q.10, Q.5... việc sản xuất sữa còn nằm ngay cạnh bãi rác, nhà vệ sinh.

Anh Lê Văn Bình, nhân công cơ sở sản xuất sữa bình dân tại Q.12 tiết lộ, tình trạng mất vệ sinh của nhiều cơ sở sản xuất sữa đã diễn ra từ lâu nhưng vì chạy theo lợi nhuận nên các chủ cơ sở mặc kệ chỉ tìm cách làm sao sản xuất thật nhiều sữa để cung ứng cho thị trường.
Ngoài ra, khâu đóng chai để bán ra thị trường cũng mất vệ sinh không kém. Theo ghi nhận, các cơ sở sản xuất này đều dùng các chai nước suối, nước ngọt đã qua sử dụng để đựng sữa. Toàn bộ vỏ chai sau khi thu thập từ các vựa ve chai được gom về đây, đổ thành đống bên góc nhà, sau đó được thả vào một bể xây ximăng để ngâm. Sau ba ngày, các nhân công sẽ ngồi lau lại các chai, bình bằng một chiếc gậy có cột giẻ. Sau khi vệ sinh xong số chai, bình, các nhân công sẽ cho vào một thùng nước sạch để tráng lần cuối. Sau đó, đổ đầy sữa vào các chai rồi đóng gói lại, chờ các đầu mối bán lẻ tới nhận hàng.

Sữa ngon nhờ phụ gia

Trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường sữa bình dân, các cơ sở sản xuất sữa đua nhau giảm giá để thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, để không phải chịu lỗ và đóng cửa cơ sở, một số chủ cơ sở này đã nhờ tới nhiều chất phụ gia công nghiệp để đảm bảo sữa xuất ra thị trường phải ngon, thơm và quan trọng nhất là phải rẻ nhằm thu hút người mua.

Theo ông Huy, chủ một cơ sở sản xuất sữa đậu nành tại Q.Gò Vấp, để chế biến một lít sữa đậu nành đảm bảo các yếu tố ngon, bổ dưỡng, đủ hàm lượng chất dinh dưỡng thì phải đảm bảo công thức sau: 250 gram đậu nành + 20 gram đậu phộng + 20 gram đường + 1 lít nước.

Tuy nhiên, ông Huy bảo nếu cơ sở nào cũng áp dụng công thức trên để sản xuất thì chỉ có nước đóng cửa sớm. Vì thế, nhiều chủ cơ sở đã "phù phép" đổ nhiều nước lạnh hòa cùng với sữa vừa mới xay xong. ông tiết lộ để giá thành 1 lít sữa vào khoảng 3.500-4.500 đồng nhưng tốn không quá nhiều nguyên liệu sản xuất, các cơ sở hoạt động chui như chúng tôi phải nhờ tới "thần hộ mệnh", đó là chất phụ gia công nghiệp. Người trong nghề gọi chất này là bột béo nấu sữa đậu nành, sữa đậu xanh... ngoài ra, nếu còn muốn sữa thơm ngậy mùi thì mua thêm viên có mùi hương của từng loại. Các chất phụ gia trên bán đầy ở chợ Kim Biên (Q.5) giá một gói bột béo dao động từ 4.000 - 10.000 đồng, giá một viên có mùi hương chỉ 300 đồng".

Việc sử dụng bột béo, các viên có mùi hương để tạo ra các loại sữa "ngon-bổ-rẻ" mới chỉ là một phần nhỏ trong việc sử dụng chất phụ gia để sản xuất sữa. Việc làm sao để giữ sữa được lâu dưới thời tiết nóng bức của TP. Hồ Chí Minh trong nhiều ngày, thậm chí cả tuần liền chính là phần lớn nhất của việc sử dụng chất phụ gia trong sản xuất sữa bình dân.

Thủy, một thợ chính tại một xưởng sản xuất sữa bình dân tại Q.Bình Tân cho hay, các loại sữa bình dân sau khi sản xuất chỉ có thể giữ được 1- 2 ngày, nếu để giữa trời nắng nóng thì chỉ có thể giữ được 1 ngày. Nhiều chủ các cơ sở sản xuất sữa biết được thực tế này nên tìm mua một loại bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc giúp sữa không lên men, có mùi thơm và chịu được thời tiết nóng bức. Sau mỗi lô hàng sản xuất ra, các cơ sở này bỏ một gói 300 gram vào 50 lít sữa, nếu muốn giữ chất lượng sữa lâu hơn nữa thì tăng lượng lên.
Ngoài ra, để tối đa lợi nhuận, tối giản chi phí trong sản xuất, chủ một số cơ sở còn sử dụng chất tạo ngọt Cyclamas để sản xuất sữa. Theo bà Nga, chủ cơ sở sản xuất sữa bình dân tại Q.Thủ Đức, do giá thành mỗi chai sữa khi tới tay các đại lý chỉ có... 4.000 đồng, trong khi đó cơ sở sản xuất phải tính cả chi phí vỏ chai và nguyên liệu sản xuất nên việc sử dụng chất tạo ngọt để hạ giá thành là điều tất yếu. Thực tế, đây cũng là chiêu cạnh tranh giữa các cơ sở với nhau trong cuộc đua đưa ra thị trường các loại sữa ngon, thơm và bổ dưỡng.

Nhập viện vì “ngon - bổ - rẻ”

Trong đợt ra quân kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất sữa bình dân vào cuối năm 2011, trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm (Sở Khoa học công nghệ TP.HCM) đã công bố kết quả xét nghiệm các loại sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa mè đen, sữa bắp... đang bán trên thị trường. Theo kết quả xét nghiệm, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm đã phát hiện hàng loại các vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy, một số vi khuẩn gây bệnh dịch tả, rối loạn đường ruột, đó là vi khuẩn Bacillus cereus, Clostrisdium perfringens, Coliforms, E.coli và nhiều loại nấm men, mốc, sinh vật hiếm khí.. .

Bác sĩ Hồ Thị Bích Vân, bệnh viện Thủ Đức (Q.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết: "Các loại vi sinh vật, vi khuẩn trên có trên da tay của người làm. Khi người ta chế biến sữa bằng tay không đi găng thì đương nhiên, các vi sinh vật, vi khuẩn trên sẽ trôi vào sữa thành phẩm trong quá trình sang chiết. Khi uống các loại sữa có vi sinh vật, vi khuẩn trên, người thường xuyên uống sẽ bị nhiễm khuẩn, khi đủ liều lượng sẽ bị ngộ độc và tiêu chảy cấp".

Thời gian vừa qua, các khoa cấp cứu của các bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện cấp cứu Trưng Vương, bệnh viện Thủ Đức, bệnh viện Nhi Đồng 1... thường xuyên tiếp nhận các ca ngộ độc do uống các loại sữa bình dân được bày bán trên vỉa hè, chợ và các cửa hàng. Thậm chí, có nhiều trường hợp bị ngộ độc cấp tính gây nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp ngộ độc do uống sữa đậu nành của chị H.T.L., (23 tuổi, Q.Thủ Đức) là một vụ ngộ độc cấp tính tiêu biểu. Chị L., đã mua một chai sữa đậu nành với giá 6.000 đồng tại một xe đẩy bán dạo, sau khi uống được 2 ngụm thì chị đau bụng dữ dội, nôn thốc mật xanh, mật vàng. Đồng nghiệp cùng công ty phát hiện liền đưa chị vào bệnh viện Thủ Đức để cấp cứu. Bác sĩ Nguyễn Thị Phương, cho biết, đây là một vụ ngộ độc cấp tính nặng, nếu đồng nghiệp của chị L., đưa đi cấp cứu muộn thì bệnh nhân này đã có thể tử vong do bị ngộ độc quá liều.

Các sản phẩm sữa đậu nành, đậu xanh, sữa mè đen, sữa bắp... được bán khắp nơi từ bến xe, nhà ga cho đến các cửa hàng, quán nước, bán dạo tại cổng các bệnh viện, trường học... Các loại sữa trên đều có màu trắng đục và mùi thơm đặc trưng nhưng không ai có thể biết được, đó là mùi của nguyên liệu sản xuất thật hay sử dụng chất phụ gia công nghiệp.

Chớ ham rẻ dễ rước bệnh vào thân

Trước thực trạng đáng báo động trên, bác sĩ Nguyễn Ái Phương, Bệnh viện Chợ Rẫy (Q.10, TP.HCM) khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng các loại sữa bình dân được sản xuất, chế biến theo quy trình công nghệ đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, có bao bì, nhãn mác, quan trọng nhất là phải chú ý tới hạn sử dụng và điều kiện bảo quản. Đối với các loại sữa bình dân được đóng vào các chai đã qua sử dụng thì người tiêu dùng cần phải thử, yêu cầu xem giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rồi mới mua, đừng vì ham rẻ mà chuốc bệnh tật vào người.

70% sữa bình dân không dảm bảo vệ sinh

Theo thống kê của Cục quản lý thị trường (Sở Công thương TP.HCM), tại TP.HCM hiện có hơn 137 cơ sở tư nhân được cấp giấy phép sản xuất các loại sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa trái cây... với các quy định nghiêm ngặt về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, còn có hàng trăm cơ sở khác cũng tham gia sản xuất các loại sữa trên nhưng là hoạt động chui, không có giấy phép và không đăng ký các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất.
Theo kết quả kiểm định của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm (Sở Khoa học công nghệ TP.HCM), trên 70% số sữa bình dân đang tiêu thụ trên địa bàn TP.HCM có xuất xứ từ các cơ sở tư nhân, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều loại có hàm lượng các vi sinh vật, vi khuẩn cao hơn mức cho phép.


Theo Thắng Trần
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 958
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0
Tagsminh ha,khiêu vũ,dancesport,ballroom, online,rumba, standard,latin,âm nhạc,solar,năng lượng mặt trời

Quay về LÀM ĐẸP - NỘI TRỢ (Makeup - Cooking)

Points: 0

cron