Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Chi phí xử lý vụ Fukushima có thể lên đến 24 tỷ đô la

Chi phí xử lý vụ Fukushima có thể lên đến 24 tỷ đô la

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng một 07, 2014, 12:06 pm

Trong khi các nước tiên tiến đang xóa bỏ các nhà máy điện hạt nhân thì các quan chức nước ta lại đang triển khai xây dựng một số các nhà máy điện hạt nhân dọc theo miền Trung, bất chấp các rủi ro có thể xảy ra.

Gần 3 năm sau khi thảm họa động đất-sóng thần-hạt nhân ập đến khu vực nhà máy Fukushima, công tác khắc phục hậu quả hầu như chưa được như mong muốn. Trong khi đó, tập đoàn điện lực Tepco, đon vị khai thác nhà máy Fukushima, vừa đệ trình một kế hoạch mới. Sự việc được phản ánh trên nhật báo kinh tế Les Echos với dòng tựa đáng chú ý : « Tepco : một kế hoạch tái cấu trúc nhằm sang trang thảm họa Fukushima ».

Hình ảnh

Tờ báo cho biết, hôm qua, kế hoạch này được Tepco đệ trình lên cơ quan hỗ trợ tài chính do chính phủ thành lập sau khi xảy ra thảm họa Fukushima. Dự kiến, kế hoạch sẽ được đệ trình lên Bộ trưởng Công Nghiệp Nhật Bản vào thứ Sáu này, và sẽ được chính phủ thông qua chính thức vào tháng Giêng 2014.

Theo Les Echos, Hội đồng quản trị tập đoàn Tepco đã thông qua kế hoạch nói trên vào hôm thứ Ba tuần này, trong đó điểm đáng chú ý là việc cho tái vận hành một số nhà máy điện hạt nhân. Số là để có tiền thực hiện các khâu trong kế hoạch đã nêu, Tepco sẽ phải cần đến hỗ trợ tài chính, và theo bản kế hoạch nói trên, Tepco có thể sẽ được tiếp cận nguồn vay lên đến 500 tỷ yên (khoảng 4,7 tỷ đô la) từ các ngân hàng và cơ quan tài chính trong nước. Để kiếm tiền trả nợ, Tepco sẽ tái vận hành một lò phản ứng vào tháng 07/2014 và hai lò khác trong năm 2015, trên tổng số 7 lò phản ứng của nhà máy hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa miền Tây Nhật Bản.

Một điểm đáng chú ý khác là bản kế hoạch cũng tái khẳng định việc thành lập một bộ phận chuyên trách cho công tác phá hủy nhà máy hạt nhân Fukushima. Sau thảm họa năm 2011, nhà máy này đã bị tàn phá nghiêm trọng đến mức không thể cho vận hành trở lại.

Les Echos cho biết thêm, chính phủ Nhật Bản đã quyết định chia bớt gánh nặng với Tepco bằng việc đứng ra mua lại những nơi có đất bị nhiễm xạ trong khu vực xung quanh nhà máy để tạo ra một vùng đệm chứa các chất phóng xạ.

Tuy nhiên, theo tờ báo, viễn cảnh của việc phục hồi thảm họa Fukushima không phải vì thế mà quá sáng sủa. Chẳng hạn như việc cả Tepco và chính phủ Nhật Bản đều chưa dự phóng được tổng chi phí đền bù thiệt hại cho hàng chục ngàn gia đình nạn nhân của việc ô nhiễm phóng xạ sống trong khu vực lân cận nhà máy Fukushima.

Kế đến, Tepco và chính phủ vẫn chưa dự phóng được rõ ràng tổng chi phí cho việc phá hủy 6 lò phản ứng tại nhà máy Fukushima. Con số này hoàn toàn không nhỏ, mà theo thông tin đăng tải gần đây của hãng tin Bloomberg thì nó có thể lên đến 24 tỷ đô la.
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 958
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0
Tagsminh hà,khiêu vũ,dancesport,ballroom, online,rumba, standard,latin,âm nhạc,solar,năng lượng mặt trời

Quay về Các vấn đề kỹ thuật khác (Other technical discussion)

Points: 0

cron