Chào mừng bạn đến với forum.minhha.vn, Nơi chia xẻ những thông tin bổ ích
Đăng ký  hoặc  Đăng nhập

Bảo Nguyễn thắng cử thị trưởng Garden Grove, California

Bảo Nguyễn thắng cử thị trưởng Garden Grove, California

Gửi bàigửi bởi Admin » Tháng mười một 16, 2014, 1:35 pm

Lần đầu tiên, cộng đồng người Việt tại thành phố Garden Grove tạo nên lịch sử vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Một. Đó là, ông Bảo Nguyễn về nhất trong cuộc đua ba người tranh chức thị trưởng thành phố có 175,000 dân, qua một cuộc bầu cử và đếm phiếu kéo dài 11 ngày.

Hình ảnh
Ông Bảo Nguyễn (giữa), thị trưởng đắc cử, trả lời phỏng vấn của báo giới,
ngay trước tòa thị chính Garden Grove.


“Cuộc bầu cử năm nay cho thấy cộng đồng Việt Nam chúng ta lại tạo nên lịch sử. Sau chiến thắng của Giám Sát Viên Janet Nguyễn vào Thượng Viện California, hôm nay, tôi hân hạnh được đồng hương và cử tri Garden Grove bầu vào chức vụ thị trưởng. Một lần nữa, cuộc bầu cử này chứng minh sức mạnh lá phiếu của cộng đồng chúng ta. Cộng đồng Việt Nam chúng ta tiếp tục tạo nên lịch sử ở Hoa Kỳ.”

Như vậy, sau 58 năm chính thức thành lập, Garden Grove có một thị trưởng gốc thiểu số, mà lại là người Việt Nam.

Ngoài ra, vào năm tới, lần đầu trong lịch sử Garden Grove, có ba người gốc Việt trong Hội Đồng Thành Phố.

Đó là ông Bảo Nguyễn, Luật Sư Chris Phan, và ông Phát Bùi.

Ông Chris Phan đắc cử nghị viên năm 2012 và ông Phát Bùi đắc cử hôm 4 Tháng Mười Một.

Trở lại cuộc bầu cử thị trưởng, ông Bảo chỉ hơn người về nhì đúng 15 phiếu!

Theo kết quả của Cơ Quan Bầu Cử Orange County, trong cuộc bầu cử hôm 4 Tháng Mười Một, ông Bảo Nguyễn, ủy viên Học Khu Garden Grove, được tổng cộng 11,785 phiếu.

Về nhì là ông Bruce Broadwater, đương kim thị trưởng, được 11,770 phiếu.

Hạng ba là ông Robert Ayala, được 4,234 phiếu.

Cũng theo cơ quan này, toàn quận hạt chỉ còn 50 phiếu chưa đếm.

Khi được hỏi về kết quả này, Thị Trưởng Bruce Broadwater không nói chuyện thắng bại, mà chỉ nói đến khả năng có thể yêu cầu tái kiểm phiếu, vì ông thua ông Bảo quá ít.

“Tôi đang nghĩ về chuyện này (tái kiểm phiếu),” ông Broadwater nói với nhật báo Người Việt.

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ tôi vẫn còn có nhiều khả năng thắng (good chance) nếu có tái kiểm phiếu.”

Ông Bảo cho biết, nếu tái kiểm phiếu, ông thị trưởng đương nhiệm sẽ phải trả rất nhiều tiền.

“Hôm trước tôi tưởng chỉ có $600/ngày. Tôi vừa hỏi lại cơ quan bầu cử và họ cho biết rằng Garden Grove là một thành phố lớn, phải cần tám người đếm một ngày, và như vậy tốn $1,200/ngày,” ông Bảo nói.

Kể từ hôm bầu cử 4 Tháng Mười Một, khi Cơ Quan Bầu Cử Orange County bắt đầu đếm phiếu, kết quả cho thấy ông Broadwater luôn dẫn đầu và ông Bảo luôn về hạng nhì.

Tuy nhiên, kể từ sau đó, ông Bảo ngày càng thu ngắn cách biệt với đối thủ trực tiếp của mình, và cuối cùng dẫn trước 15 phiếu.

Hôm Thứ Ba, 4 Tháng Mười Một, ông Bảo kém ông Broadwater 357 phiếu. Qua Thứ Tư, con số này là 284 phiếu. Đến Thứ Năm là 278 phiếu. Sang Thứ Sáu là 256 phiếu. Đến Thứ Bảy là 138 phiếu. Ngày Chủ Nhật cơ quan bầu cử không cập nhật. Đến Thứ Hai, ông Bảo kém ông Broadwater 38 phiếu. Đến Thứ Ba, ông Bảo còn kém ông Broadwater 26 phiếu. Qua Thứ Tư, số phiếu đếm cho thấy ông Bảo lần đầu tiên dẫn trước ông Broadwater 7 phiếu. Đến Thứ Năm, ông Bảo lại gia tăng cách biệt, hơn ông Broadwater 11 phiếu. Sang ngày Thứ Sáu, ông hơn đối thủ 16 phiếu. Đến Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Một, ông chỉ còn hơn ông thị trưởng đương nhiệm 15 phiếu, và kết quả này được coi là cuối cùng.

Trong cuộc đua này, ông Bảo được nhật báo Orange County Register, tờ báo địa phương lớn nhất Orange County, và nghiệp đoàn cứu hỏa Garden Grove chính thức ủng hộ.

Trong khi đó, Thị Trưởng Bruce Broadwater được nghiệp đoàn cảnh sát Garden Grove chính thức ủng hộ.

Hình ảnh
Ông Bảo Nguyễn trong ngày bầu cử.


Khi được hỏi về dự định tương lai, nhất là thành phố Garden Grove có tình trạng “con ông cháu cha” khi mướn nhân viên vào làm việc, cũng như chuyện Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu bí mật (closed-door) cho ông David Barlag, vừa từ chức giám đốc sở cứu hỏa mà vẫn được lãnh hơn hai năm lương, cùng với các quyền lợi khác, trị giá khoảng $400,000, ông Thị Trưởng Đắc Cử Bảo Nguyễn nói, “Đây là hai vấn đề đáng chú ý. Trước mắt, tôi sẽ xem xét lại tình trạng thuê mướn nhân viên như thế nào. Kế đến, tôi sẽ đề nghị ngân sách hàng năm của thành phố phải được bỏ lên Internet, để mọi người dân có thể theo dõi, để biết những đồng tiền thuế của mình được sử dụng như thế nào.”

“Tôi nghĩ, khi mọi chuyện được công khai cho người dân biết, thì các vị dân cử sẽ làm việc trách nhiệm hơn,” ông Bảo nói tiếp.

Về mặt giáo dục, ông Bảo nói, “Tôi đang là ủy viên Học Khu Garden Grove, và trong thời gian qua, chúng tôi đã thực hiện nhiều chương trình rất tốt cho học sinh. Trong vai trò thị trưởng, tôi sẽ tìm cách phối hợp với học khu để giúp học sinh trong thành phố tốt nghiệp trung học nhiều hơn nữa, rồi tiếp tục lên đại học.”

Về chuyện có thể có tái kiểm phiếu, ông Bảo cho biết sẽ phải mướn luật sư để đại diện cho quyền lợi của mình, và rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

Ông cho biết, “Nếu có tái kiểm phiếu, tôi cũng phải chi ra một số tiền để có luật sư đại diện. Tôi rất mong có sự giúp đỡ, để bảo vệ chiến thắng này của cộng đồng chúng ta. Để đóng góp, mọi người có thể vào trang mạng http://www.baonguyen.us để biết thêm chi tiết.”

Ông Bảo Nguyễn sinh ra trong một trại tị nạn ở Thái Lan khi gia đình ông vượt biển tìm tự do. Ba tháng sau, gia đình ông định cư tại Hoa Kỳ.

Sau khi tốt nghiệp trung học Pacifica, Garden Grove, ông vào đại học UC Irvine và tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị. Sau đó, ông tốt nghiệp cao học Nghiên Cứu Phật Giáo Tây Tạng và Indo tại đại học Naropa University.

Ông nói được ba thứ tiếng, Việt, Anh và Tây Ban Nha.

Ông Bảo là một người hoạt động lâu năm trong các nghiệp đoàn địa phương, nhất là nghiệp đoàn những người chăm sóc tại gia, trong đó có nhiều người Việt.

Ông bắt đầu tham gia chính trị năm 2010, ứng cử chức ủy viên Học Khu Garden Grove, nhưng không đắc cử.

Tháng Bảy, 2011, ông được Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove bổ nhiệm vào chức ủy viên, thay thế Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh từ chức.

Tháng Mười Một, 2012, ông phải ra ứng cử chức vụ này, và đắc cử với nhiệm kỳ bốn năm.

Ngoài chức vụ hiện tại, ông Bảo, một người Công Giáo, cũng là thành viên Ủy Ban Đa Tôn Giáo Giáo Phận Orange.

Hồi Tháng Bảy, ông được Thống Đốc Jerry Brown bổ nhiệm làm ủy viên Hội Đồng Quản Trị Hội Chợ Orange County.

Đỗ Dzũng
Hình ảnhChào bạn! Chúc bạn nhiều may mắn và sức khỏe để tham gia và đóng góp thêm bài viêt cho diễn đàn!
Hình đại diện của thành viên
Admin
Site Admin
 
Bài viết: 953
Ngày tham gia: Tháng hai 26, 2012, 12:38 am
Đến từ thành phố: HCM City
Điểm (Points): 12
Giới tính: Nam
Handphone: 0
Tagsminh ha,khiêu vũ,dancesport,ballroom, online,rumba, standard,latin,âm nhạc,solar,năng lượng mặt trời

Quay về Các tin hay/Các bài viết hay (News - Special Reports)

Points: 0

cron