Ngày càng nhiều lợi ích của cà-phê được phát hiện
Nhiều nguyên cứu đã chứng tỏ là cà-phê có lợi ích cho chúng ta rất nhiều, ngoài việc giảm rủi ro bị ung thư và giúp cho trí nhớ được sằc bén hơn.
- Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology thì những người uống cà-phê đều đặn có rủi ro bị ung thư đầu và cổ giảm được 39 phần trăm.Những người uống khoảng từ 4 ly cà-phê trở lên ít bị ung thư miệng và cuống họng một cách cách đáng kể so với những người không uống cà-phê. Giáo sư Mia Hashibe thuộc Đại học Utah, trưởng nhóm nghiên cứu, nói “ Cà-phê chứa trên một ngàn hoá chất mà một số trong đó có tính chống oxi-hoá và chống đột biến. Chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm để nhận diện ra những thành phẩn trong cà-phê đã dẫn đến các kết quả mà chúng tôi đã thâu lượm được”
Các nhà khoa học hãy còn đang tìm cách xác định rõ ràng là nhờ vào đâu mà cà-phê có những tính chất chống bệnh tật (disease-fighting properties), nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy họ đang tiến gẩn tới việc giải mật sức mạnh bí ẩn ở đằng sau loại thức uống kích thích này
- Cà-phê cũng có thể tốt cho não. Một nghiên cứu vào đầu năm nay thực hiện bời các chuyên gia thẩn kinh tại Đại hoc Lisbon đã chứng tỏ là uống cà-phê có thể giúp phòng chống sư thoái hóa thần kinh có liên hệ tới các xáo trộn của não và sự lão hóa. Các nhà khoa học đã phát hiện là uống tới 4 ly cà-phê một ngày trong một thời gian dài có thể ngăn ngừa được sự suy giảm trí nhớ ( deterioration of memory)
- Một nghiên cứu khác đã cho thấy lơi ích của cà phê đối với hệ tim mạch. Phụ nữ uống từ một tới ba ly java mỗi ngày có thể giảm được 24 phẩn trăm rủi ro bị bệnh tim mạch (cardiovascular disease_) Tuy nhiên nếu uống quá 3 ly mỗi ngày thì lơi ích lại giảm. Đây là kết quả thâu lượm được bởi Iowa Women’s Health Study từ sự quan sát 27.000 phụ nữ trong thời gian 15 năm.
Trong khi cà-phê có tiếng xấu là làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và bị bệnh tim mạch vành (coronary heart disease) thì các nghiên cứu khoa học lại phát hiện ra điều trái ngược. Theo báo cáo của trường Đại học Y khoa Harvard vào năm 2009 thì sự theo dõi thói quen uống cà-phê và số trường hợp đột quỵ xảy ra cho 83,000 phụ nữ trong phần tư thế kỷ đã cho thấy là uống cà phê giảm được 19 phần trăm rủi ro bị đột quỵ
- Rủi ro mắc một số loại ung thư cũng giảm nhờ vào uống cà phê, Nghiên cứu này được trình bày trước Hội nghị Thường niên năm 2009 cũa Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa kỳ đã cho biết là sau khi quan sát 50,000 đàn ông trong 20 năm người ta đã phát hiện là cà-phê cắt giảm được 60 phần trăm rủi ro bị ung thư tiền liệt tuyến tăng triển (aggressive prostate cancer) cho những người uống cà-phê.
- Ngoài ra theo báo cáo đăng trên tạp chí Hepathology, rủi ro mắc bệnh ung thư gan của những người uống cà phê cũng giảm được 41 phần trăm so với những người không uống cà phê. Các nhà khảo cứu cho rằng các hợp chất tìm thấy trong cà phê có thể đã ngăn chặn tác đông của các enzym có liên quan đến việc giài độc các hợp chất gây ung thư gan (carcinogenic compounds) (Nên biết là ung thư gan đứng hàng thư ba sau ung thư phổi và dạ dày về gây tử vong nhiểu nhất trên toàn cầu)
- Giáo sư Hashibe còn cho biết có những nghiên cứu mới đây đã chứng tỏ cà- phê có thể bảo vệ chống lại một vài loại khối u não, ung thư màng trong tử cung và ung thư tiền liệt tuyến tăng triển.
Mặc dầu quả thực trong cà phê có một số hoá chất có thể kích thích hệ dạ dày-ruột,nhưng không phải vì thế mà cà phê là nguyên nhân gây ợ nóng và hồi lưu acid như người ta vẫn tưởng, Thật vậy các nhà khoa học đã nhận diện ra một hoá chất trong cà phê, goị là N-methylpyridinium, có khả năng ức chế sự sản xuất acid. Theo Viện Đại học Vienna thì hợp chất này thông thưởng có nhiều trong loại cà-phê rang đen như espresso và cà phê rang cũa Pháp (French roast)
Tuy nhiên không phải tất cả các hoá chất tìm thấy trong cà phê đểu tốt cho chúng ta. Cà-phê đã bị chỉ trích là có chứa những thuốc trừ sâu và những hoá chất nguy hại
Theo giáo sư Joe Schawarcz thuộc Đạihọc McGill thì một tách cà phê điển hình chứa khoảng 10 milligram những chất đươc biết là gây ung thư như benzene và formaldehyde . Tuy nhiên nhiểu chuyên gia khác cho rẳng một lượng quá nhỏ như vậy không thể là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khoẻ và đã viện chứng là có nhiểu nghiên cứu chứng tỏ là cà phê giảm nguy cơ bị mẳc nhiểu loại bệnh ung thư
- Thật ra, theo nghiên cứu được American Cocoa Research Institute tài trợ thì đối với phẩn lớn thành phần các chất trong đó, cà-phê vẫn là ngưồn cung ứng "số một" vể những chất chống ôxy hóa tức là những hơp chất ngăn ngừa sư tổn thương của các tế bào. Bác sĩ Joe Vinson , trưởng nhóm nghiên cứu vể các chất chống ôxy hoá tại Đại học Scranton- Pennsylvania , nói “ Người dân Mỹ nhận được những chất chống ôxy hóa từ cà-phê (antioxidants from coffee ) nhiều hơn từ các thực phẩm khác”
Tuy các chất chống oxi hóa giúp giảm sư tổn thương tế bào và chống lão hoá, các nhà khoa học vẫn còn phải minh định xem có phải chính nhờ các hơp chất này mà cà-phê có những lơi ích khác thường, nhưng kỳ diệu như nói đã nói trên.
- Trong một ly cà phê thông thường có nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ bao gồm những hoá chất như các hơp chất phenolic, melanoidin, vả diterpene. Một số trong những hóa chất này đươc coi là có ích cho chúng ta , chẵng hạn như chlorogenic acid là một hơp chất thiên nhiên nằm trong hạt cà phê và nhiểu loại thảo mộc khác có công dụng giúp cho sư tiêu hoá.
Giáo sư Hashibe nói “ Cà phê là một hỗn hợp phức tap cũa nhiểu hóa chất khác nhau, Các nhà khào cứu còn đang tìm hiểu xem chính xác cái gì đã làm cho cả-phê có những lợi ích kỳ bí như thế, nhưng có điều chắc chắn là các hơp chất chống ôxy hoá đã góp phẩn vào tác dụng chống ung thư của cà phê
Vì cà phê có chứa caffeine một chất kích thích, nên uống quá nhiểu cà phê có thể làm nhức đầu, dễ bị kích động và tim đập nhanh. Ngay cả cà-phê đã khử caffeine(decaffeinated coffee) cũng vẫn còn chứa những lượng nhỏ caffeine.
Theo Bộ Y tế Hoa kỳ thì liều lượng caffeine an toàn là 300mg cho ngưởi lớn và 35-40mg cho trẻ em mỗi ngày. Tuy caffeine đã có lúc được coi là không an toàn cho phụ nữ đang mang thai (considered unsafe for women) nhưng theo Bô Y tế thì một liều lượng 300mg caffeine/ngày không gây nguy hại cho thai nhi Tuy nhiên, Bộ Y tế cảnh báo là phụ nữ nào uống quá 300 mg caffeine/ngày có thể khó thụ thai. Một nghiên cứu do Kaiser Permanente thực hiện đã cho thấy những liểu lượng lớn caffeine ---từ hai ly cà-phê thường trở lên hoặc năm lon 12-ounce soda có caffeine (caffeinated soda)- uống trong thời kỳ thai nghén có thể tăng rủi ro xẩy thai.
Giáo sư Hashibe nói “ Việc chuyển hoà (metabolism) caffeine và các thành phẩn khác của cà-phê của mỗi cá nhân mỗi khác, vì thế cho nên không thể đưa ra những khuyến cáo bao quát cho mọi người. Cà phê có tăng nhịp tim, tăng huyết áp và ảnh hưởng tới giấc ngủ nhưng với mức độ khác nhau cho từng người”
Nhiều nguyên cứu đã chứng tỏ là cà-phê có lợi ích cho chúng ta rất nhiều, ngoài việc giảm rủi ro bị ung thư và giúp cho trí nhớ được sằc bén hơn.
- Theo một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology thì những người uống cà-phê đều đặn có rủi ro bị ung thư đầu và cổ giảm được 39 phần trăm.Những người uống khoảng từ 4 ly cà-phê trở lên ít bị ung thư miệng và cuống họng một cách cách đáng kể so với những người không uống cà-phê. Giáo sư Mia Hashibe thuộc Đại học Utah, trưởng nhóm nghiên cứu, nói “ Cà-phê chứa trên một ngàn hoá chất mà một số trong đó có tính chống oxi-hoá và chống đột biến. Chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm để nhận diện ra những thành phẩn trong cà-phê đã dẫn đến các kết quả mà chúng tôi đã thâu lượm được”
Các nhà khoa học hãy còn đang tìm cách xác định rõ ràng là nhờ vào đâu mà cà-phê có những tính chất chống bệnh tật (disease-fighting properties), nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy họ đang tiến gẩn tới việc giải mật sức mạnh bí ẩn ở đằng sau loại thức uống kích thích này
- Cà-phê cũng có thể tốt cho não. Một nghiên cứu vào đầu năm nay thực hiện bời các chuyên gia thẩn kinh tại Đại hoc Lisbon đã chứng tỏ là uống cà-phê có thể giúp phòng chống sư thoái hóa thần kinh có liên hệ tới các xáo trộn của não và sự lão hóa. Các nhà khoa học đã phát hiện là uống tới 4 ly cà-phê một ngày trong một thời gian dài có thể ngăn ngừa được sự suy giảm trí nhớ ( deterioration of memory)
- Một nghiên cứu khác đã cho thấy lơi ích của cà phê đối với hệ tim mạch. Phụ nữ uống từ một tới ba ly java mỗi ngày có thể giảm được 24 phẩn trăm rủi ro bị bệnh tim mạch (cardiovascular disease_) Tuy nhiên nếu uống quá 3 ly mỗi ngày thì lơi ích lại giảm. Đây là kết quả thâu lượm được bởi Iowa Women’s Health Study từ sự quan sát 27.000 phụ nữ trong thời gian 15 năm.
Trong khi cà-phê có tiếng xấu là làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và bị bệnh tim mạch vành (coronary heart disease) thì các nghiên cứu khoa học lại phát hiện ra điều trái ngược. Theo báo cáo của trường Đại học Y khoa Harvard vào năm 2009 thì sự theo dõi thói quen uống cà-phê và số trường hợp đột quỵ xảy ra cho 83,000 phụ nữ trong phần tư thế kỷ đã cho thấy là uống cà phê giảm được 19 phần trăm rủi ro bị đột quỵ
- Rủi ro mắc một số loại ung thư cũng giảm nhờ vào uống cà phê, Nghiên cứu này được trình bày trước Hội nghị Thường niên năm 2009 cũa Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa kỳ đã cho biết là sau khi quan sát 50,000 đàn ông trong 20 năm người ta đã phát hiện là cà-phê cắt giảm được 60 phần trăm rủi ro bị ung thư tiền liệt tuyến tăng triển (aggressive prostate cancer) cho những người uống cà-phê.
- Ngoài ra theo báo cáo đăng trên tạp chí Hepathology, rủi ro mắc bệnh ung thư gan của những người uống cà phê cũng giảm được 41 phần trăm so với những người không uống cà phê. Các nhà khảo cứu cho rằng các hợp chất tìm thấy trong cà phê có thể đã ngăn chặn tác đông của các enzym có liên quan đến việc giài độc các hợp chất gây ung thư gan (carcinogenic compounds) (Nên biết là ung thư gan đứng hàng thư ba sau ung thư phổi và dạ dày về gây tử vong nhiểu nhất trên toàn cầu)
- Giáo sư Hashibe còn cho biết có những nghiên cứu mới đây đã chứng tỏ cà- phê có thể bảo vệ chống lại một vài loại khối u não, ung thư màng trong tử cung và ung thư tiền liệt tuyến tăng triển.
Mặc dầu quả thực trong cà phê có một số hoá chất có thể kích thích hệ dạ dày-ruột,nhưng không phải vì thế mà cà phê là nguyên nhân gây ợ nóng và hồi lưu acid như người ta vẫn tưởng, Thật vậy các nhà khoa học đã nhận diện ra một hoá chất trong cà phê, goị là N-methylpyridinium, có khả năng ức chế sự sản xuất acid. Theo Viện Đại học Vienna thì hợp chất này thông thưởng có nhiều trong loại cà-phê rang đen như espresso và cà phê rang cũa Pháp (French roast)
Tuy nhiên không phải tất cả các hoá chất tìm thấy trong cà phê đểu tốt cho chúng ta. Cà-phê đã bị chỉ trích là có chứa những thuốc trừ sâu và những hoá chất nguy hại
Theo giáo sư Joe Schawarcz thuộc Đạihọc McGill thì một tách cà phê điển hình chứa khoảng 10 milligram những chất đươc biết là gây ung thư như benzene và formaldehyde . Tuy nhiên nhiểu chuyên gia khác cho rẳng một lượng quá nhỏ như vậy không thể là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khoẻ và đã viện chứng là có nhiểu nghiên cứu chứng tỏ là cà phê giảm nguy cơ bị mẳc nhiểu loại bệnh ung thư
- Thật ra, theo nghiên cứu được American Cocoa Research Institute tài trợ thì đối với phẩn lớn thành phần các chất trong đó, cà-phê vẫn là ngưồn cung ứng "số một" vể những chất chống ôxy hóa tức là những hơp chất ngăn ngừa sư tổn thương của các tế bào. Bác sĩ Joe Vinson , trưởng nhóm nghiên cứu vể các chất chống ôxy hoá tại Đại học Scranton- Pennsylvania , nói “ Người dân Mỹ nhận được những chất chống ôxy hóa từ cà-phê (antioxidants from coffee ) nhiều hơn từ các thực phẩm khác”
Tuy các chất chống oxi hóa giúp giảm sư tổn thương tế bào và chống lão hoá, các nhà khoa học vẫn còn phải minh định xem có phải chính nhờ các hơp chất này mà cà-phê có những lơi ích khác thường, nhưng kỳ diệu như nói đã nói trên.
- Trong một ly cà phê thông thường có nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ bao gồm những hoá chất như các hơp chất phenolic, melanoidin, vả diterpene. Một số trong những hóa chất này đươc coi là có ích cho chúng ta , chẵng hạn như chlorogenic acid là một hơp chất thiên nhiên nằm trong hạt cà phê và nhiểu loại thảo mộc khác có công dụng giúp cho sư tiêu hoá.
Giáo sư Hashibe nói “ Cà phê là một hỗn hợp phức tap cũa nhiểu hóa chất khác nhau, Các nhà khào cứu còn đang tìm hiểu xem chính xác cái gì đã làm cho cả-phê có những lợi ích kỳ bí như thế, nhưng có điều chắc chắn là các hơp chất chống ôxy hoá đã góp phẩn vào tác dụng chống ung thư của cà phê
Vì cà phê có chứa caffeine một chất kích thích, nên uống quá nhiểu cà phê có thể làm nhức đầu, dễ bị kích động và tim đập nhanh. Ngay cả cà-phê đã khử caffeine(decaffeinated coffee) cũng vẫn còn chứa những lượng nhỏ caffeine.
Theo Bộ Y tế Hoa kỳ thì liều lượng caffeine an toàn là 300mg cho ngưởi lớn và 35-40mg cho trẻ em mỗi ngày. Tuy caffeine đã có lúc được coi là không an toàn cho phụ nữ đang mang thai (considered unsafe for women) nhưng theo Bô Y tế thì một liều lượng 300mg caffeine/ngày không gây nguy hại cho thai nhi Tuy nhiên, Bộ Y tế cảnh báo là phụ nữ nào uống quá 300 mg caffeine/ngày có thể khó thụ thai. Một nghiên cứu do Kaiser Permanente thực hiện đã cho thấy những liểu lượng lớn caffeine ---từ hai ly cà-phê thường trở lên hoặc năm lon 12-ounce soda có caffeine (caffeinated soda)- uống trong thời kỳ thai nghén có thể tăng rủi ro xẩy thai.
Giáo sư Hashibe nói “ Việc chuyển hoà (metabolism) caffeine và các thành phẩn khác của cà-phê của mỗi cá nhân mỗi khác, vì thế cho nên không thể đưa ra những khuyến cáo bao quát cho mọi người. Cà phê có tăng nhịp tim, tăng huyết áp và ảnh hưởng tới giấc ngủ nhưng với mức độ khác nhau cho từng người”
Coffee's Mysterious Benefits Mount-Remy Melina-LiveScience-06/22/2010